Thursday, 20/01/2022 - 02:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Mỹ Yên

Bài tuyên truyền tháng 2

Cuốn sách "Những con vật bầu bạn tuổi thơ"

Tên cuốn sách: NHỮNG CON VẬT BẦU BẠN TUỔI THƠ

(NxB Kim Đồng, 2012, Xanh dương, RtR – 741)

 

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

      Mỗi chúng ta ngồi đây, ai chẳng có tuổi thơ, ai chẳng có những kỉ niệm ngọt ngào với cánh cò trắng trong lời mẹ ru; với những câu đồng dao ngộ nghĩnh về con rùa vác nhà đi chơi; với bài hát về chị ong nâu bay đi tìm mật… Ai chẳng đã từng được nghe kể chuyện con cá bống giúp cô Tấm có quần áo mới đi dự Hội, con ngựa sắt phun lửa để thánh Gióng cưỡi đi dẹp giặc Ân… và nhất là những bạn nhỏ sống ở đồng quê từng đi chăn trâu, cắt cỏ làm sao quên được chú Sáo nhỏ nhảy nhót bắt giận trên lưng trâu, hay những buổi cùng bạn bè học bơi bằng cách cho chuồn chuồn cắn rốn.

     Hôm nay, cô sẽ giới thiệu tới các em cuốn sách Những con vật bầu bạn tuổi thơ do Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai và Nguyễn Huy Thắng biên soạn; được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2011 với 112 trang; khổ sách 25 x 25.5cm.

     Những con vật bầu bạn tuổi thơ. Những con vật ấy không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta qua đời sống thường ngày, qua những câu chuyện cổ tích… Nhưng chúng ta biết và hiểu được bao nhiêu về chúng: Cuộc sống, tính cách và sở thích, hay những câu chuyện lịch sử liên quan đến những con vật ấy?

     Đọc Những con vật bầu bạn tuổi thơ chúng ta sẽ khám phá ra rất nhiều điều thú vị về những con vật ấy. Có em nào đã từng được chơi trò “chọi dế” chưa? Nếu muốn có một “đấu sĩ” dế hùng dũng thì phải lựa chọn những chú dế như thế nào? Cần phải có kinh nghiệm thì mới có thể chọn được những chú dế tuyệt vời để lên sàn đấu đấy các em ạ!

     Dế được mệnh danh vừa là một ca sĩ vừa là một đấu sĩ. Nhưng những chú dế chẳng giống ai đâu? Vì sao vậy nhỉ? Trong họ nhà dế có một loài dế rất thân quen với chúng ta, đó chính là dế mèn. Chúng ta biết nhiều về dế mèn qua câu chuyện “Dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài. Đó là một chú dế cường tráng. Nhưng lại không biết nên dùng sức để làm gì. Sau sự cố sảy ra với dế Choắt và bọn trẻ chơi trò chọi Dế. Mèn đã cảnh tỉnh và muốn tìm bạn  cùng nhau đi xa, mở rộng tầm mắt và tìm nghĩa lí cuộc đời. Trải qua nhiều hiểm nguy, Mèn đã tìm được những bạn đồng tâm, rủ nhau đi thuyết phục các loại vật khác cùng nhau xây dựng một “thế giới đại đồng”, “muôn loài cùng kết thành anh em”. Trong chuyến phiêu lưu của mình, Dế mèn đã đi khắp năm châu, đi qua rất nhiều nước và kể lại chuyện của mình bằng 15 thứ tiếng khác nhau đấy các em ạ!

      Các em biết không, các nhà khoa học có thể biết được nhiệt độ khi nghe tiếng dế kêu, ngoài ra Dế mèn còn được coi là biểu tượng của cuộc sống bình thường. Chúng ta hãy cùng đọc và tìm hiểu thêm về cuộc sống của loài dế và vì sao chúng lại được coi là biểu tượng của cuộc sống bình thường cũng như các nhà khoa học tính toán như thế nào để biết được nhiệt độ khi nghe tiếng dế kêu và nhất là những em muốn biết kinh nghiệm bắt được những chú dế dũng mãnh để cùng nhau chơi trò chọi dế thông qua câu chuyện ca sĩ và đấu sĩ trang 41 của cuốn sách.

     Có một loài vật nữa rất gần gũi với chúng ta, đó chính là Mèo. Có lẽ trong số những vật nuôi trong nhà, mèo được trọng và âu yếm nhất. Chúng vừa là tiểu thư gia giáo trên chiếc gối êm, nhưng cũng là tay sát thủ có hạng nơi góc vườn. Các em đã được nghe bài hát: “Meo, meo, meo…rửa mặt như mèo. Xấu xấu lắm chẳng được mẹ yêu. Khăn mặt đâu mà ngồi liếm láp. Đau mắt rồi lại khóc meo meo.” Có phải mèo rửa mặt không? hay chú ta đang làm gì vậy với động tác ngồi phơi nắng liếm chân trước, xoa khắp mặt và làm đi làm lại động tác đó hàng giờ mà chúng ta thường bảo là “Mèo rửa mặt”. Những chú mèo rất gần gũi với chúng ta. Nhưng có mấy ai biết được: Trên 90% mèo tam thể (Chính là những chú mèo trên cơ thể có 3 màu lông trắng, đen, vàng) là mèo cái; Mèo trắng tuyền, hai mắt có màu xanh da trời trên 80% là điếc bẩm sinh hay mèo đực rất độc tài nhưng chúng lại có thể ăn thịt con của chính mình. Vì sao vậy? Dân gian ta vẫn thường có câu “Hổ giữ cũng không ăn thịt con” chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao những chú mèo đực lại ăn thịt con của chính mình? Thông qua câu chuyện Cô tiểu thư có hai khuôn mặt trang 66 của cuốn sách.

     Có những loài vật đã đi vào sử sách như chú Voi chiến của hai bà Trưng, Có loài đã đi vào cổ tích như chú ngựa sắt của Thánh Gióng; Có loài được coi là biểu tượng của hoà bình như chim bồ câu,….  Và còn rất nhiều những con vật khác . Mỗi con vật được đề cập đến trong cuốn sách là một người bạn thân quen, gắn bó khăng khít với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Bởi, tuổi học trò, ai cũng từng nghe chuyện trạng nguyên xưa dùng đèn đom đóm mà học thành tài, ai chẳng từng xao xuyến khi mùa phượng đỏ cháy lên cùng với tiếng ve ran thúc gọi hè về, tiếng con sáo sậu mách “có khách, có khách”… và nữa, mỗi năm chúng ta lớn lên thêm một tuổi. Tuổi mình ứng với tuổi con gì nhỉ? Tuổi gà, tuổi khỉ, tuổi dê hay tuổi rồng? Mỗi con vật ấy mang đến cho chúng ta những tính khí gì, khả năng gì để ta bước vào đời?

     Nếu không có những con vật ấy, những kỉ niệm ấy thì tuổi thơ ta nghèo nàn, buồn tẻ biết bao. Những con vật ấy còn giúp ta lớn lên thành những con người hiểu biết, giàu tình cảm cao thượng, biết yêu loài vật, yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường …

     Những con vật bầu bạn tuổi thơ còn là những trang sách về những điều thú vị khó tin  trong thế giới của những loài vật gần gũi, thân quen mà cũng thật bất ngờ!

     Cuốn sách hiện đang có tại thư viện. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và đọc cuốn sách Những con vật bầu bạn tuổi thơ theo đúng lịch đọc của lớp mình các em  nhé!

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 59
Tháng 01 : 904
Năm 2022 : 904